Xu Hướng Vận Tải Đường Bộ Xuyên Biên Giới Asean Sau Dịch Covid-19

Xu Hướng Vận Tải Đường Bộ Xuyên Biên Giới Asean Sau Dịch Covid-19

Ngày đăng: 7 tháng trước

Vận tải đường bộ xuyên biên giới trong khu vực ASEAN được dự báo tăng trưởng cùng quá trình phục hồi kinh tế, sự bùng nổ trong lĩnh vực thương mại điện tử. Đặc biệt là nhu cầu gia tăng về các giải pháp logistics chi phí thấp, bền vững.

Các nhà vận chuyển quốc tế đang hướng đến cách thức vận chuyển hàng hóa xuyên biên giới giữa các quốc gia ASEAN bằng đường bộ như một xu hướng tất yếu gắn với tăng trưởng của thương mại điện tử. 

Nhận định này được đề cập trong sách trắng “Hành trình tăng trưởng của vận tải hàng hóa tại Đông Nam Á” được công bố ngày 18-8. 

Tại buổi họp trực tuyến với giới truyền thông khu vực châu Á, đại diện DHL Global Forwarding, nhà cung cấp dịch vụ vận tải quốc tế, đưa ra dự báo sự gia tăng chi tiêu trong thương mại điện tử của người tiêu dùng và thương mại điện tử B2B sẽ tăng 70% vào năm 2027, tăng thêm nhu cầu về các giải pháp logistics trong giao nhận đến người tiêu dùng cuối cùng.

Ông Kelvin Leung, giám đốc điều hành DHL Global Forwarding châu Á - Thái Bình Dương, cho biết, việc nới lỏng các hạn chế thương mại và thực hiện các sáng kiến mới trong khu vực tiếp tục thúc đẩy thương mại vùng nội Á. 

Một trong những cải tiến đóng vai trò quan trọng nhất chính là hệ thống hải quan điện tử quá cảnh ASEAN (ACTS) vào năm 2020, cho phép các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa xuyên suốt giữa các quốc gia ASEAN bằng việc khai báo một lần duy nhất, liên quan đến các khoản thuế và nghĩa vụ, trong toàn bộ hành trình vận chuyển đường bộ. 

"Điều này thật sự có lợi cho các nước ASEAN trong việc chuẩn bị hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19", ông Kelvin Leung nói. 

Theo các chuyên gia, trong khi giá cước đường hàng không và đường biển biến động mạnh giữa đại dịch COVID-19, vận tải đường bộ và vận tải đa phương thức đã cung cấp những mức giá, công suất ổn định và khả năng tiếp cận biên giới dễ dàng hơn tại Đông Nam Á. 

Ông Thomas Tieber, giám đốc điều hành của DHL Global Forwarding tại khu vực Đông Nam Á, cho biết vận tải đường bộ có giá thành thấp hơn đáng kể và tạo ra ít khí thải hơn so với vận tải hàng không, đồng thời an toàn và tiết kiệm thời gian hơn so với vận tải đường biển. 

Các giải pháp vận tải đường bộ cũng rất linh hoạt với xe tải có khả năng quản lý việc giao hàng tận nơi ở trong nước, xuyên biên giới, cả đường ngắn lẫn đường dài.

Theo tính toán của ông Thomas Tieber, một chuyến hàng vận chuyển bằng đường hàng không từ Jakarta đến Bangkok qua Singapore thải ra ít hơn 50% lượng khí cacbon và tiết kiệm 35% chi phí so với chuyến bay thẳng, trong khi vận chuyển bằng đường bộ từ Singapore đến Trung Quốc giảm tới 83% lượng khí thải cacbon so với vận tải hàng không.

- Nguồn: tuoitre.vn

0
Zalo
Hotline